2 cách vá thùng phi nhựa bị nứt hiệu quả và nhanh chóng

Thùng phi nhựa bền bỉ, tiện dụng nên được nhiều người dùng ưu tiên chọn lựa, tuy nhiên trong quá trình sử dụng vì nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rạn, nứt, thủng. Điều này làm cho vật liệu chứa bên trong bị rò rỉ hoặc tràn ra bên ngoài. Những lúc thế này, các cách vá thùng phi nhựa mà Nhựa Xuân An Phát chia sẻ thông qua bài viết dưới đây chính là giải pháp dành cho bạn.

Cách vá thùng phi nhựa hiệu quả tại nhà

Bình phi nhựa bị nứt sẽ gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt cũng như cuộc sống hằng ngày vì vậy cần khắc phục ngay. Dưới đây là các cách xử lý thùng phi nhựa bị nứt hiệu quả, cùng tham khảo:

Vá thùng phi nhựa bị nứt bằng mỏ hàn nhựa

Cách vá thùng phi nhựa bằng mỏ hàn đảm bảo chắc chắn và hiệu quả, tuy nhiên cần cẩn thận trong quá trình thao tác:

Dùng mỏ hàn để vá thùng phi
Dùng mỏ hàn để vá thùng phi
 • Bước 1: Xả hết lượng nước trong thùng phi, sau đó vệ sinh sạch sẽ cả trong và ngoài thùng, sau đó lau chùi hoặc phơi cho thật khô.
 • Bước 2: dùng giấy nhám chà thật sạch ngay vị trí bị rạn nứt.
 • Bước 3: Cắm điện để làm nóng máy hàn nhựa, sau đó lấy mỏ hàn thành một đường rãnh vào thân của thùng phi nhựa bị nứt.
 • Bước 4: Dùng mỏ hàn cắm vào bột nhựa PE cho đến khi nhựa tan chảy và phết vào đường rãnh vừa tạo thành ở bước 3. Lưu ý nên phết thật kín và phủ đều cả rãnh, sau đó phết thêm khoảng 3 hoặc 4 lớp nữa để đảm bảo chắc chắn.
 • Bước 5: Tiến hành trét bột nhựa cả bên trong và bên ngoài thùng phi
 • Bước 6: Chờ khoảng 1 tiếng cho bột nhựa khô lại và vết hàn cứng cáp hơn thì bạn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

Lưu ý: để đảm bảo an toàn trong quá trình hàn nhựa thì người thao tác cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như mặt nạ, găng tay chịu nhiệt,…

Cách vá thùng phi nhựa bị nứt bằng keo dán nhựa PE hoặc keo dán đa năng

Ngoài cách hàn thì còn thể sử dụng keo dán nhựa PE hoặc keo dán đa năng để vá vết nứt trên thùng phi nhựa. Phương pháp này đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chỉ có thể dùng với những vết rạn, nứt không quá lớn.

Dùng keo dán nhựa để vá thùng phi
Dùng keo dán nhựa để vá thùng phi
 • Bước 1: Xác định và đánh dấu vị trí bị rạn, nứt, cần dán keo.
 • Bước 2: Xả hết nước trong thùng phi ra ngoài, sau đó vệ sinh sạch sẽ và phơi nắng cho thật khô cả bên trong lẫn bên ngoài
 • Bước 3: Tiến hành quét keo lên vết nứt, quét rộng ra cả xung quanh vết nứt.
 • Bước 4: Cắt một miếng vải có kích thước đủ để che kín vết nứt, sau đó quét keo dán nhựa PE hoặc keo đa năng phủ kín lớp vải đó, sau đó đắp vải lên vết nứt.
 • Bước 5: tiếp tục quét thêm lớp keo dán bên ngoài miếng vải, sau đó phủ thêm lớp vải khác, cứ một lớp keo lại một lớp vải rồi một lớp keo. Cứ như thế cho đến khi tất cả các vết nứt đều được dán keo. Lưu ý mỗi lớp dán phải đợi khoảng 1 đến 2 tiếng để cho keo khô rồi mới đắp thêm lớp vải khác.
 • Bước 6: Sau khi đã hoàn tất quá trình dán keo thì bạn mang thùng phi đi phơi nắng hoặc để chỗ mát cho keo tự khô. Thời gian phơi tốt nhất là 2 đến 3 ngày. Keo đã khô sẽ ở dạng trong suốt với khả năng bám dính vô cùng tốt. Nếu keo còn màu trắng đục thì chứng tỏ lớp keo chưa khô hoàn toàn cần phải phơi thêm.
 • Bước 7: Cuối cùng, đổ đầy nước vào đầy thùng phi để kiểm tra xem còn bị rò rỉ hay không. Nếu không còn bị rò rỉ nữa thì tiếp tục sử dụng như bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thùng phi nhựa bị nứt

Sau một thời gian sử dụng, thùng phi nhựa sẽ không tránh khỏi hiện tượng bị rạn, nứt và rò rỉ chảy nước ra ngoài, nguyên nhân là vì:

Thùng phi lâu ngày dễ bị nứt
Thùng phi lâu ngày dễ bị nứt
 • Chất liệu nhựa sử dụng lâu ngày sẽ bị lão hóa cộng thêm áp lực nước bên trong đè nén, từ đó dẫn đến hư hại.
 • Đặt để thùng phi nhựa ngoài trời, dưới tác động của nắng, mưa, nhiệt độ, độ ẩm,… lâu ngày khiến cho thùng phi nhựa nhanh hỏng.
 • Bảo quản thùng phi nhựa không đúng cách cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hư hại.
 • Mua thùng phi nhựa rẻ tiền, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên hiệu quả sử dụng thấp và độ bền giảm.
 • Kê thùng phi nhựa không đúng quy trình: Lỗi này thường do các kỹ thuật viên mới tay nghề non kém, cơ sở lắp bồn không chuyên hoặc do chủ nhà tự mua về lắp đặt.
 • Thùng phi nhựa bị quá tải: một số gia đình không sử dụng hệ thống tự động đóng ngắt nên để nước tràn ra rồi mới tắt bơm khiến cho bể chứa bị quá tải, lâu ngày dễ bị nứt, thủng.
Thùng phi bị quá tải
Thùng phi bị quá tải

Trên đây là những cách vá thùng phi nhựa bị nứt được nhiều người áp dụng. Nhớ tìm hiểu kỹ thông tin và làm theo hướng dẫn, để tránh xảy ra sai sót dẫn đến kết quả không mong muốn. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ có thể giúp bạn xử lý hoàn hảo các vết rạn, nứt trên thùng phi để tái sử dụng

Trả lời

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping