Tầm quan trọng của phân loại rác tại nguồn trong cuộc sống hiện nay

Với sự phát triển nhanh của xã hội hiện nay, chất thải được sinh ra nhiều hơn. Điều này có nghĩa là một lượng lớn rác thải được tạo ra mỗi năm và sự tăng lên của nó là không được mong đợi. Phân loại và tái chế là điều cần thiết để giảm nguồn chất thải. Hầu hết các loại chất thải được tạo ra có thể được phân loại ngay tại nhà.

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác. Việc xử lí rác thải là một vấn đề khách quan và cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người. Nó làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ việc sinh hoạt và sản xuất của con người. Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng không chỉ bởi người dân và một số cơ sở thường xuyên xả các loại nước thải ra môi trường mà còn là do rác thải gây ô nhiễm nguồn nước gây ra.

phan loai rac tai nguon

Ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải. Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác – bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… đều được bỏ chung một túi/ thùng rác mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người.

Vì vậy, công tác phân loại rác thải tại nguồn là việc làm hết sức cần thiết, nó sẽ làm giảm tải trọng chất thải rắn đổ về các khu tập trung chôn lấp rác và chúng ta có thể thu được nguồn lợi kinh tế lớn từ các rác thải có thể tái chế và tái sử dụng được.

Do vậy, chúng ta nên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý rác thải được dễ dàng hơn. Việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn là vấn đề cần thiết và thiết thực nhất để góp phần bảo vệ môi trường.

  • Phương pháp phân loại rác tại nguồn

Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết như sau:

  • Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….
  • Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,…), các loại nhựa…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.
phan loai rac sinh hoat

Vì sao phải phân loại rác tại nguồn

  • Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến;
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm;
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường;
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

Xuân An Phát đồng hành, chung tay trong công tác phân loại rác thải tại nguồn

Làm thế nào để nhà nhà người người đều thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý rác thải được dễ dàng hơn. Hiểu được nỗi khó khăn, trăn trở của các cơ quan ban ngành đoàn thể trong việc truyền thông, phổ biến nhân rộng việc phân loại rác tại nguồn và xử lý, tái chế rác và tăng cường đầu tư phát triển cơ sở vật chất trang thiết bị để tuyên truyền và sử dụng tại các phòng ban, cơ sở,… Xuân An Phát đã cùng với các ban ngành đoàn thể như Hội CTĐ, Hội Phụ nữ, Tỉnh đoàn, nhà văn hóa, trường học,…, xí nghiệp, công ty sử dụng thùng rác phân loại rác như thùng rác 02 ngăn 40 lít, thùng rác 60 lít, 25 lít,….để cùng góp phần nhỏ bé trong việc hình thành nếp sống mới trong việc xử lý rác thải và chung sức xây dựng một thành phố xanh, sạch, đẹp

Cùng đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân những thông tin, sản phẩm và phương tiện để phân loại rác như; Thùng rác nhựa, thùng phân loại rác thải, xe thu gom rác 660 lít bánh xe lớn, nơi đổ rác, nơi xử lý rác thải, thùng phân loại rác 4 ngăn 4 màu…

phan loai rac tai hoi phu nu
thung rac phan loai tai tinh doan

Công ty Xuân An Phát là đơn vị đồng hành cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”, một cuộc sống xanh – ươm mầm hạnh phúc – hướng tới tương lai tươi đẹp . Chúng tôi xin giới thiệu đến cộng đồng một số loại thùng phân loại rác thải tại nguồn.

hinh thuc te thung rac phan loai
Trả lời

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping