9 điều đơn giản để có cuộc sống xanh

Sống xanh là gì?

Sống xanh không phải là điều gì đó cao xa, to lớn. Sống xanh đơn giản chỉ là thay đổi thói quen sống để tạo nên khác biệt cho cuộc sống như:

 • Lựa chọn “thực phẩm xanh”
 • Lựa chọn thảo dược tự nhiên trong việc chữa bệnh vì tính hiệu quả, ít tác dụng phụ và an toàn cho cơ thể đã được khoa học chứng minh
 • Là hòa mình trong môi trường xanh: tạo thêm mảng xanh cho môi trường sống và làm việc, đây là một gợi ý sống xanh giúp cuộc sống của bạn thú vị hơn

Chúng ta cần thay đổi lối sống của mình. Tích cực sống xanh để gìn giữ Trái Đất thân thương này. Chỉ cần 1 vài điều chỉnh nho nhỏ là chúng ta đã có thể tạo nên những khác biệt.

9 điều đơn giản để có cuộc sống xanh

 1. Tiết kiệm nước

Nước chiếm khoảng 70% bề mặt của Trái đất nhưng lượng nước sạch cho con người sử dụng chỉ chiếm 3%. Việc tiết kiệm nước là điều bạn cần thực hiện ngay từ bây giờ. Tình trạng cạn kiệt nguồn nước sạch đã không còn mới lạ. Thế nhưng bạn có đang lãng phí nước không? Nếu có thì hãy thay đổi một chút thử xem nhé.

hinh anh tiet kiem nuoc

 • Tắt vòi nước khi không sử dụng
 • Tối thiểu thời gian tắm. Đừng lãng phí nước bằng việc tắm quá lâu dưới vòi sen
 • Tiết kiệm nước khi sử dụng máy giặt và máy rửa bát
 • Thường xuyên kiểm tra các đường ống để đảm bảo rằng các nguồn nước của bạn không bị rò rỉ. Đừng xem thường những giọt nước rò rỉ mà bạn nghĩ bé tí đấy. Tích tiểu thành đại mà phải không? Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản khi không phải chi trả cho số nước lãng phí này.
 • Lắp đặt thiết bị sục khí trên tất cả các vòi của bạn. Máy sục khí là những bổ sung rẻ tiền vào cuối vòi giúp giảm lưu lượng nước trong khi cải thiện áp lực của dòng vòi.
 • Lắp đặt vòi hoa sen dòng chảy thấp. Nó hoạt động theo cách tương tự như vòi sục khí – sục khí vào dòng nước, cải thiện áp lực và tiết kiệm nhiều nước và năng lượng.
 • Chỉ đun nước theo nhu cầu của bạn.

2. Phân loại rác thải

Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ đang dần giết chết nhiều loài sinh vật, hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế rác thải sinh hoạt của nhà bạn. Để hạn chế rác thải việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại rác, việc phân loại rác sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tái chế. Bạn có thể tự tái chế nếu có thể. Hoặc khi các loại rác đã được phân loại sẽ giúp cho người thu gom rác dễ dàng đưa đến nơi xử lý phù hợp.

Việc tái chế sẽ giúp bạn tiết kiệm cho bản thân và xã hội một lượng lớn các nguồn tài nguyên. Đây là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực bạn có thể áp dụng ngay vào đời sống hằng ngày của mình.

huong dan phan loai rac

Phân loại rác thải

3. Tiết kiệm năng lượng

Một trong những cách sống xanh hiệu quả đó chính là cắt giảm nguồn năng lượng trong nhà. Để cho ngôi nhà bạn xanh hơn, tiết kiệm năng lượng mang lại lợi ích thực sự. Mặc dù, kỹ thuật tiết kiệm năng lượng đòi hỏi chi phí tài chính ban đầu, tuy nhiên xét về lâu dài thì số tiền bạn tiết kiệm nó nhiều hơn rất nhiều. Dưới đây là một số cải tiến giúp tiết kiệm năng lượng.

tiet kiem dien
 • Sử dụng bóng đèn năng lượng thấp
 • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng
 • Tiết kiệm năng lượng khi giặt quần áo
 • Tiết kiệm khi nấu ăn:

Đậy nắp chảo khi nấu : Bất cứ khi nào bạn nấu trên bếp, luôn cố gắng đậy nắp chảo – Điều này làm giảm lượng năng lượng thoát ra khỏi chảo mở, cộng với thời gian cần thiết để hâm nóng thức ăn và đun sôi nước.

Vặn kĩ bình gas khi không sử dụng : Để đảm bảo khí gas không thoát ra ngoài và đảm bảo an toàn cho gia đình.

Chọn mua các dụng cụ nấu nướng tốt, chất lượng : Để tiết kiệm thời gian nấu ăn cũng như tránh việc giải phóng những chất độc hại vào môi trường từ các dụng cụ khi bị làm nóng.

4. Sống xanh với thực phẩm

Dân số thế giới tăng lên, nhu cầu về thực phẩm tăng lên và sự căng thẳng đối với hệ sinh thái và môi trường sống cũng đồng thời tăng lên. Các vấn đề xung quanh sản xuất, cung cấp và tiêu thụ thực phẩm là vô cùng phức tạp. Để có thể giúp giảm tác động môi trường từ những gì bạn ăn hãy thử với những cân nhắc sau:

Chọn sản phẩm địa phương, theo mùa. Việc này sẽ giúp giảm thiểu phần nhiều các ô nhiễm so với sản phẩm được vận chuyển từ nơi xa đến. Đồng thời, điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn đang đánh giá cao các sản phẩm do địa phương bạn làm ra. Không chỉ vậy, điều này cũng góp phần giúp đỡ cho người dân nơi bạn.

Nếu bạn ăn thịt, hãy giảm số bữa ăn có thịt bạn ăn mỗi tuần. Giảm ăn thịt là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường mà bạn có thể áp dụng. Vừa thân thiện với môi trường, vừa nâng cao sức khỏe.

Nếu bạn ăn cá, hãy chọn các loài có nguồn gốc bền vững và phương pháp đánh bắt. Hãy tránh ăn cá bị nhiễm thủy ngân (Kết quả của ô nhiễm công nghiệp).

Tránh những thực phẩm có bao bì không cần thiết. Bởi vì điều này đang góp phần thêm lên cho lượng rác thải. Vì thế, điều này không cần thiết và không nên tồn tại.

Luôn luôn tìm kiếm thực phẩm có tính bền vững và thân thiện với môi trường. Môi trường được bảo vệ, nền kinh tế được nâng cao là kết quả của hành động này.

thuc pham

5. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Cây xanh giúp hấp thu CO2 và cung cấp lượng lớn O2. Quá trình này sẽ giúp cho bạn có không gian thoải mái, thư giãn hơn.

Trồng nhiều cây xanh để cải thiện môi trường quanh. Cây xanh thật sự rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ là chiếc máy lọc không khí tốt nhất mà còn là máy điều hòa tự nhiên trả lại cho bạn không gian thanh mát, trong lành.

Bạn cũng hãy làm riêng cho mình một khu vườn nhỏ nhé. Điều này sẽ giúp làm giảm thiểu đi gánh nặng cho môi trường rất nhiều. Nào là giảm ô nhiễm do quá trình vận chuyển, giảm ô nhiễm do sự hư hại, giảm ô nhiễm do chất bảo quản,…

Hoặc giả như không thể tạo ra khu vườn be bé đó, có thể trồng một vài thứ đơn giản như chậu thảo mộc, rau củ quả phía trước hoặc trên sân thượng. Đây là biện pháp bảo vệ môi trường vừa làm đẹp lại vừa tiết kiệm.

6. Di chuyển theo kiểu “sống xanh”

Giúp cơ thể khỏe hơn và ngăn trái đất nóng lên

Việc chọn cách đi bộ hoặc chạy xe đạp hẳn nhiên được xem là cách tập thể dục khá tốt cho cơ thể. Hơn thế, bạn đã làm giảm thiểu lượng CO2 và chất phóng xạ thải ra môi trường từ việc đốt cháy nhiên liệu cho các loại xe chạy bằng động cơ. Đó đồng nghĩa với việc bạn đang làm chậm lại quá trình nóng lên của trái đất và giảm tình trạng khai thác dầu mỏ.

hinh loi song khoe

7. Làm đẹp theo xu hướng “xanh”

Giúp bạn luôn khỏe đẹp lại còn không giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một phụ nữ có thể hấp thụ hơn 2kg hóa chất mỹ phẩm trong đời. Và cánh đàn ông nghiễm nhiên cũng “chịu chung số phận”.

Làn da của bạn (bộ phận có diện tích lớn nhất của cơ thể) hấp thụ đến 60% trên tổng lượng hóa chất bạn sử dụng trên người, từ xà phòng, sữa tắm, dầu gội đến kem chống nắng. Tưởng tượng nếu bạn dùng hơn 10 loại mỹ phẩm mỗi ngày thì lượng hoá chất cơ thể bạn đang tiếp nhận là con số đáng quan ngại đúng không?

Trong khi đó, nếu bạn chọn sản phẩm thuần tự nhiên như lá trà xanh, bồ kết, các loại lá thơm thay cho hóa mỹ phẩm hằng ngày, bạn sẽ giảm thiểu được lượng hóa chất có hại hấp thụ vào cơ thể và còn giúp giảm thiểu được chất độc hại thải ra môi trường trong quá trình khai thác nguyên liệu và sản xuất.

8. Thời trang theo phong cách “xanh”

Giúp cơ thể bớt nhiễm độc, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu rác thải.

Nền công nghiệp dệt may cần một lượng lớn nguyên liệu, năng lượng và sức lao động, chưa kể đến việc dùng lượng lớn thuốc trừ sâu để trồng các nguyên liệu dệt (bông, đay, gai,…), các hoá chất chế tạo ra thuốc nhuộm và lượng nước dùng để nhuộm vải. Nguồn khí và nước thải ra từ các nhà máy may mặc thường có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của cư dân và mạch nước ngầm tại đó. Do vậy, việc đi theo xu hướng thời trang bảo vệ môi trường sẽ vừa giúp bạn tránh tiếp xúc với các hoá chất có hại, đồng thời tiết kiệm nguồn tài nguyên nêu trên.

Hãy chọn quần áo làm từ chất vải cotton tự nhiên vì chúng yêu cầu ít tài nguyên hơn các loại vải may mặc thời trang khác. Đối với việc giặt giũ hàng ngày, nếu được, bạn hãy chọn mua nước giặt hoặc bột giặt chiết xuất từ nguyên liệu giặt tẩy từ tự nhiên. Ngoài ra, việc phơi khô tự nhiên thay vì sấy cũng giúp bạn tiết kiệm tài nguyên điện đấy.

9. Đồ dùng “xanh” thân thiện với môi trường

Giúp tiết kiệm và giảm chất thải ra môi trường đất.

Bất kỳ món đồ dùng nào đến tay bạn từ các nhà sản xuất, như đồ nội thất, đồ may mặc, các thức ăn đóng hộp và đồ uống đóng chai… đều đã trải qua một quá trình sản xuất đã gây không ít tác động xấu đến môi trường. Để giảm bớt những ảnh hưởng đó, hãy chọn những món đồ thân thiện với thiên nhiên được làm thủ công không qua sản xuất đại trà, hoặc đồ vật làm từ những chất liệu dễ tái chế và dễ phân hủy như gỗ, thủy tinh thay cho nhựa.

Hành động đó chính là cách giúp bảo vệ nguồn nước sạch và hệ sinh thái của các loài. Việc làm này còn giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

cac san pham tu thien nhien

Những lợi ích của lối sống xanh

Sống xanh bao gồm duy trì môi trường lành mạnh trong gia đình, cộng đồng và môi trường. Một số yếu tố quan trọng trong việc tạo ra lối sống xanh là thải ra càng ít chất thải càng tốt, loại bỏ các chất độc hại và tiết kiệm tài nguyên.

Vậy lối sống xanh đem lại cho bạn những lợi ích gì?

 • Tiết kiệm tài chính

Lối sống xanh có ảnh hưởng nhất định đến mọi mặt của đời sống chúng ta. Nó chi phối cách chúng ta mua sắm, ăn uống, đi lại và sử dụng nguồn năng lượng. Nếu bạn thực hiện lối sống xanh, bạn sẽ hình thành ý thức biết mình cần gì và khi nào là đủ.

Khi chúng ta chi tiêu có mục đích, tập trung vào các sản phẩm có chất lượng hơn, điều đó đồng nghĩa chúng ta tiết kiệm được tài chính đáng kể.

 • Nâng cao sức khỏe

Sử dụng thực phẩm xanh và sạch là những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Sống xanh cũng có thể giúp chúng ta giảm thiểu căng thẳng. Những lựa chọn như đạp xe hay đi bộ giúp cho cơ thể dẻo dai, giải tỏa tâm trạng tốt.

Sống xanh tạo ra tác động tích cực đến môi trường, con người vì thế mà tránh được bệnh tật.

 • Tăng cường sự hạnh phúc

Khi chúng ta biêt mình đang sống với mục đích tốt đẹp, ta sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa và trở nên hạnh phúc.

Khi làm những việc thực sự có ý nghĩa, bạn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực của mình. Bạn kết nối được với nhiều người cùng chí hướng. Nhờ những kết nối có giá trị mà cuộc sống tinh thần của bạn sẽ phong phú hơn.

Hạnh phúc đôi khi đơn giản là được hít thở bầu không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên và ở bên những người bạn ta trân quý.

hinh anh hanh phuc
 • Phát triển tương lai

Những năm gần đây, chúng ta chứng kiến không biết bao nhiêu thảm họa thiên nhiên. Điều mà mọi người đều lo ngại, đó là việc thế hệ con cháu của chúng ta sẽ phải trải qua những tháng ngày còn khó khăn hơn khi tình trạng ô nhiễm còn tiếp diễn.

Theo nghiên cứu, một đứa trẻ sinh ra sẽ phải đối mặt rất nhiều hiểm họa liên quan đến sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra. Một trái đất đang nóng dần lên từng ngày, rủi ro thiếu hụt lương thực, bệnh truyền nhiễm, lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng. Những việc ta làm cho Trái Đất hôm nay chính sẽ ảnh hưởng đến thế hệ mai sau.

Sống xanh là cách để phá vỡ vòng luẩn quẩn đang gây hại cho mọi thứ hiện diện trên hành tinh của chúng ta. Lối sống có ý thức này giúp cân bằng, bảo tồn và bảo tồn văn hóa con người cũng như cộng đồng với tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống và đa dạng sinh học của Trái Đất. Như vậy có thể đảm bảo một tương lai bền vững và ổn định hơn cho thế hệ mai sau.

thung rac chat luong tai Xuan An Phat 1

Cùng Xuân An Phát xây dựng “ Cuộc sống xanh – Ươm mầm Hạnh phúc – hướng tới tương lai tươi đẹp ”

xuan an phat

Trả lời

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping